Nếu bạn đang có ý định kinh doanh nhà hàng khách sạn, bạn có gặp phải khó khăn khi xây dựng Menu cho nhà hàng? Menu là một phần không thể thiếu khi nhà hàng khách sạn muốn hoạt động. Không chỉ vậy, một trong những yếu tố xây dựng nên sự đẳng cấp của nhà hàng đó chính là menu. Menu đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo nên dấu ấn cũng như đẳng cấp của nhà hàng.
Tìm hiểu Menu là gì?
Menu trong tiếng anh được hiểu là thực đơn cho bữa ăn, là bảng trình bày ngắn gọn tất cả những món ăn, thức uống mà nhà hàng phục vụ. Menu đẹp, độc đáo, đáp ứng được như cầu của thực khách nhanh chóng sẽ khiến họ chú ý và ấn tượng hơn. Thông thường, menu sẽ kèm hình minh họa, mô tả ngắn gọn và giá tiền để khách hàng dễ dàng lựa chọn hơn.
Menu vẫn hay được ví von là yếu tố tạo nên sức hút cho nhà hàng. Để xây dựng nên một menu xuất sắc, bạn cần bỏ thời gian và công sức đầu tư không ít.
Điều gì cần để thiết kế một Menu hấp dẫn nhất?
Nét độc đáo riêng biệt của nhà hàng bạn là gì?
Những món ăn tại các nhà hàng chuyên nghiệp thường được gọi với những cái tên độc lạ, điều này giúp nhà hàng trở nên khác biệt so với đối thủ cạnh tranh. Đó cũng là lý do bộ phận Marketing hay Designer của nhà hàng phải bỏ công sức đầu tư thiết kế. Bên cạnh đó, những món ăn có tên gọi độc đáo sẽ được thực khách ghi nhớ lâu hơn.
Hình ảnh luôn là thứ khách hàng tìm kiếm
Hình ảnh luôn là yếu tố thu hút sự chú ý của thực khách một cách nhanh nhất. Tùy vào phong cách khác nhau mà nhà hàng quy định màu sắc và hình ảnh. Yêu cầu đặc biệt là hình ảnh trong menu cần phải chân thực và khơi được hứng thú. Với những nhà hàng đi theo phong cách classic, cổ điển, hình ảnh món ăn nên chọn những tông màu trầm làm chủ đạo.
Bố cục Menu cũng khá quan trọng
Có một số nguyên tắc khi sắp xếp bố cục cho menu nhà hàng. Thông thường việc sắp xếp món ăn sẽ theo chủ đề hoặc nguyên liệu. Bố cục như này sẽ giúp khách hàng dễ tìm kiếm món ăn hơn. Tại những nhà hàng cao cấp, những món ăn đắt tiền hoặc món chủ đạo của nhà hàng thường được sắp xếp ở những vị trí dễ nhìn thấy nhất trong menu.
Chọn tông màu chủ đạo phù hợp
Màu sắc là một yếu tố kích thích vị giác, cho nên việc chọn màu chủ đạo sẽ tăng cường kích thích vị giác của thực khách. Thường thì màu chủ đạo của menu sẽ đồng nhất với màu của bộ nhận diện thương hiệu. Cũng giống như màu sắc hình ảnh món ăn, màu chủ đạo của menu sẽ dựa vào phong cách của nhà hàng.
Chất liệu làm menu có ảnh hưởng không?
Chất liệu của menu cũng là một trong những yếu tố quan trọng cấu thành nên một menu chất lượng. Có rất nhiều loại menu cho bạn lựa chọn: menu gỗ, menu da, menu giấy bồi, menu vải,… Những nhà hàng cao cấp luôn chọn chất liệu in menu mang đến cảm giác sang trọng và đẳng cấp.
Sắp xếp và sử dụng ngôn từ chính xác
Để giới thiệu món ăn một cách chính xác, việc sử dụng ngôn ngữ cho menu đóng vai trò vô cùng quan trọng. Từ ngữ dùng cho menu luôn có tính “đắt giá” có nhiệm vụ kích thích thực khách. Chúng ta có thể thêm các tính từ mô tả mùi vị món ăn thay vì chỉ để tên món ăn. Ví dụ như với món “Ếch xào sả ớt”, “Sườn nướng BBQ”…
Nhấn mạnh phong cách nhà hàng khi thiết kế menu
Khi thiết kế menu, chúng ta cần thêm vào menu những yếu tố liên quan đến phong cách nhà hàng hướng đến. Điều này để tạo được sự đồng bộ, chuyên nghiệp và gây ấn tượng với khách hàng nhiều hơn. Nếu nhà hàng của bạn theo phong cách Châu Âu, bạn nên chọn những hình ảnh liên quan đến Châu Âu làm nền, ví dụ như tháp Eiffel, Tháp đồng hồ Big Ben,…
Với những chi tiết và lưu ý khi thiết kế menu nhà hàng chuyên nghiệp được giới thiệu ở trên. Hy vọng sẽ giúp bạn tạo nên một menu thật đẹp và ấn tượng để thu hút khách hàng đến với nhà hàng của bạn ngày càng nhiều hơn nhé!!